google-site-verification: google447c3f2bc9d8065c.html

Bài viết chi tiết

Máy giặt không vắt? Nguyên nhân và cách khắc phục tại nhà?

Máy giặt là một trong những thiết bị gia dụng quan trọng trong cuộc sống hiện đại, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và công sức trong việc giặt đồ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, chúng ta đôi khi gặp phải vấn đề máy giặt không vắt khô quần áo sau khi giặt. Điều này không chỉ gây phiền toái mà còn ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của quần áo. Vậy tại sao lại xảy ra vấn đề này và cách khắc phục nó là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Nguyên nhân tại sao máy giặt không vắt được

Vị trí đặt máy giặt chưa đúng

Vị trí đặt máy giặt chưa đúng khiến máy giặt không vắt
Vị trí đặt máy giặt chưa đúng

Một số trường hợp khác cũng có thể dẫn đến việc máy giặt không vắt được như: bộ phận vắt bị hỏng, dây đai bị lỏng hoặc đứt, hoặc motor không hoạt động tốt. Nếu đã kiểm tra vị trí đặt máy và vẫn không thể vắt được, bạn nên liên hệ với đại lý hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa.

Ngoài ra, để tránh tình trạng này xảy ra, người dùng nên chú ý đặt máy giặt ở một nơi phẳng, chắc chắn và có sàn lát đá để đảm bảo sự ổn định cho máy. Nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng máy giặt để tránh tình trạng hỏng hóc và đảm bảo sự hoạt động hiệu quả của máy trong thời gian dài.

Đường ống dẫn nước bị tắc

Đường ống dẫn nước bị tắc khiến máy giặt không vắt
Đường ống dẫn nước bị tắc khiến máy giặt không vắt

Một nguyên nhân của vấn đề máy giặt vắt không khô quần áo là đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn. Điều này có thể xảy ra khi bên trong đường ống bị tích tụ cặn bẩn, bụi bẩn, hoặc vật thể lạ như cát, đá.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra đường ống dẫn nước đầu vào của máy giặt để xác định liệu có bị tắc nghẽn hay không. Bạn có thể dùng bàn tay để kiểm tra đường ống, cảm nhận xem có bị cứng hoặc có vật cản nào bên trong hay không.

 2. Nếu phát hiện đường ống bị tắc, bạn có thể tháo nó ra để làm sạch bằng cách sử dụng nước áp lực hoặc vòi nước để xả vật cản bên trong.

 3. Lưu ý làm vệ sinh lưới lọc tại đầu cấp nước để tránh bám đầy cặn bẩn và giúp nước chảy vào máy giặt dễ dàng hơn.

Cửa máy giặt không đóng chặt

Cửa máy giặt không đóng chặt
Cửa máy giặt không đóng chặt

Đúng như bạn nói, không đóng kín cửa (nắp) máy giặt là một trong những lỗi khiến máy giặt không vắt được. Tuy nhiên, ngoài việc bảo vệ an toàn cho người sử dụng, việc đóng kín cửa còn giúp cho máy hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện năng.

Để tránh mắc phải lỗi này, bạn có thể lưu ý những điều sau đây:

 1. Trước khi bật máy giặt, hãy đảm bảo rằng cửa máy đã được đóng kín đầy đủ.

 2. Nếu như bạn phát hiện cửa máy giặt không đóng kín khi máy đang hoạt động, hãy dừng máy ngay lập tức và đóng kín cửa trước khi tiếp tục sử dụng.

 3. Trong trường hợp bạn thường xuyên quên đóng kín cửa máy giặt, hãy lưu ý đặt một lời nhắc nhở gần khu vực sử dụng máy giặt để tránh mắc lỗi này.

Với những mẹo đơn giản này, bạn có thể tránh được lỗi không đóng kín cửa máy giặt và đảm bảo an toàn cho mình và gia đình khi sử dụng máy giặt.

Ống xả, van xả bị tắc

Ống xả, van xả máy giặt bị tắc
Ống xả, van xả bị tắc

Tắc nghẽn ở ống xả và van xả là một vấn đề thường gặp khi sử dụng máy giặt. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, từ việc giặt quần áo quá nhiều cho đến việc để những vật dụng nhỏ, bụi bẩn, tóc, lông chó mèo bị rơi vào trong máy giặt. Khi ống xả và van xả bị tắc nghẽn, nước giặt sẽ không thoát ra được và đọng lại trong lồng giặt, gây ra tình trạng máy giặt không vắt.

Cách khắc phục vấn đề tắc nghẽn ở ống xả và van xả của máy giặt:

 1. Sử dụng bàn chải mềm hoặc cọ để lau sạch các cặn bẩn, tóc và sợi vải bám trên van xả.
 2. Tháo ra ống xả, đưa vào nước muối để làm sạch hoặc sử dụng các chất tẩy rửa, rồi xả lại bằng nước sạch.
 3. Nếu ống xả bị gấp khúc hoặc bị kẹt, bạn có thể tháo ra và chỉnh lại vị trí sao cho không bị gấp khúc, kẹt lại.
 4. Nếu các phương pháp trên không giải quyết được vấn đề, bạn nên gọi đến đội ngũ kỹ thuật viên để được kiểm tra và sửa chữa.

Chú ý, tránh tự ý tháo, sửa các bộ phận của máy giặt nếu không có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về máy móc, vì điều này có thể gây hỏng hóc, nguy hiểm cho bản thân và gia đình.

Chương trình cài đặt bị lỗi

Chương trình cài đặt máy giặt bị lỗi khiến máy giặt không vắt được
Chương trình cài đặt bị lỗi

Nếu máy giặt của bạn gặp vấn đề với chương trình hoạt động, có thể do thiết bị từ tính như nam châm, điện thoại, máy tính bảng được đặt quá gần bảng điều khiển. Trong một số trường hợp, đây có thể là lỗi từ nhà sản xuất, nhưng thường thì nguyên nhân chính là do người sử dụng.

Để khắc phục vấn đề máy giặt ko vắt này, bạn cần liên hệ ngay với trung tâm bảo hành hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà sản xuất để được hỗ trợ. Họ sẽ hướng dẫn bạn các bước khôi phục lại chương trình cho máy giặt của bạn. Trong tương lai, bạn nên tránh đặt các thiết bị từ tính quá gần bảng điều khiển của máy giặt để tránh gây ra các sự cố tương tự.

Dây đai, động cơ của máy có vấn đề

Dây đai, động cơ của máy giặt có vấn đề
Dây đai, động cơ của máy có vấn đề

Đối với những chiếc máy giặt sử dụng dây curoa, sau một thời gian sử dụng, dây curoa sẽ bị giãn và có thể tuột ra khỏi động cơ, tệ hơn nữa là bị đứt, khiến cho máy giặt vắt không khô. Điều này thường xảy ra khi bạn sử dụng máy giặt quá nhiều hoặc khi bạn giặt những đồ có khối lượng quá lớn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra và thay thế dây curoa. Các bước thay thế curoa cũng tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu bạn không tự tin thì hãy tìm đến trung tâm bảo hành hoặc nhờ thợ sửa chữa để thay thế curoa mới cho bạn.

Số lượng quần áo giặt quá nhiều

Số lượng quần áo giặt quá nhiều gây ra máy giặt vắt không khô
Số lượng quần áo giặt quá nhiều

Điều quan trọng khi sử dụng máy giặt là phải chú ý đến khối lượng tải trọng cho phép và đặt quần áo vào cân đối. Nếu quá tải hoặc đặt không đúng cách, máy giặt vắt không khô quần áo hoặc quá trình vắt không đạt hiệu quả mong muốn.

Để khắc phục vấn đề này, trước khi cho quần áo vào máy giặt, hãy xem khối lượng tải trọng mà máy giặt cho phép và đặt quần áo vào đúng cách, cân đối trên lồng giặt. Nếu quần áo quá nhiều, hãy tách thành nhiều lô giặt nhỏ hơn. Nếu quần áo bị lệch sang một bên, hãy dùng tay đẩy các món đồ vào giữa lồng giặt để đặt cân đối hơn.

Bên cạnh đó, nên chú ý đến việc chọn chương trình giặt phù hợp với loại quần áo và độ bẩn của chúng. Một số loại vải như len, nỉ, lông thú cần chọn chương trình giặt riêng biệt để tránh làm hỏng vải hoặc không giặt sạch.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng và sửa máy giặt không vắt

Bên cạnh việc biết nguyên nhân tại sao máy giặt không vắt được, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Tháo hết các dây cắm điện trước khi bắt đầu kiểm tra máy giặt. Điều này đảm bảo an toàn cho bạn và người sửa chữa.
 • Kiểm tra xem liệu máy giặt đã được lắp đặt đúng cách hay không. Một máy giặt không đặt cân bằng hoặc nghiêng có thể dẫn đến việc máy giặt ko vắt. Hãy đảm bảo rằng máy giặt được đặt trên mặt phẳng và không bị nghiêng.
 • Nếu máy giặt của bạn có cảm biến tải trọng, hãy kiểm tra xem chúng có hoạt động bình thường hay không. Cảm biến này giúp máy giặt xác định được khối lượng quần áo trong lồng giặt và điều chỉnh vắt tương ứng. Nếu cảm biến bị hỏng, máy giặt có thể không vắt quần áo khô hết.
 • Bạn nên kiểm tra các bộ phận cơ khí của máy giặt, như bộ phận quay và bộ truyền động. Nếu có bất kỳ động cơ, bạc đạn hoặc các bộ phận khác bị hỏng hoặc mòn, chúng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy giặt không vắt được quần áo.
 • Nếu bạn đã kiểm tra các nguyên nhân trên và vẫn không tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, bạn nên đưa máy giặt đến các cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc nơi mua để được kiểm tra và sửa chữa. Đừng cố tự sửa chữa nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc nếu tình trạng máy quá phức tạp, nó có thể gây ra những hư hỏng nghiêm trọng hơn.

Chúng tôi hy vọng những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục máy giặt không vắt mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ hữu ích đối với các bạn khi sử dụng máy giặt trong gia đình. Việc biết được nguyên nhân gây ra vấn đề và cách khắc phục sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và tăng tuổi thọ cho máy giặt.

Dũng Electrolux, hiện đang là kỹ thuật viên của Bảo Hành Điện Máy Electrolux Hà Nội, và là trưởng bộ phận Kỹ thuật của Bảo Hành Điện Máy Electrolux. Dũng sẽ thường xuyên chia sẻ, cập nhật về kinh nghiệm sử dụng, dịch vụ của Electrolux. Cùng theo dõi Dũng nhé